Sử dụng máy lọc không khí nên bật cả ngày không?

Ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời là một trong những yếu tố nguy cơ tử vong hàng đầu. Nếu bạn muốn loại bỏ hoặc tiêu diệt các chất ô nhiễm không khí trong nhà, việc sử dụng máy lọc không khí thường xuyên sẽ làm giảm mức độ ô nhiễm. Nhưng sử dụng máy khi nào, sử dụng trong bao lâu, có nên bật máy cả ngày không là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài sau nhé.

co nen bat may loc khong khi ca ngay
Có nên bật máy lọc không khí cả ngày?

Nội dung bài viết

Hiểu về AHC để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

Việc đầu tiên bạn cần hiểu đó là tất cả các ngôi nhà đều trao đổi không khí với bên ngoài. Không có ngôi nhà nào kín hoàn toàn và chắc chắn không thoát khỏi không khí ngoài trời và các chất ô nhiễm bên ngoài. Từ bên trong, hơi ẩm từ việc nấu ăn và tắm giặt phải thoát ra ngoài mà cả khí cacbonic từ quá trình hô hấp cũng vậy.

Các tòa nhà hiện đại có xu hướng tuân theo các quy định khuyến nghị một số lần thay đổi không khí nhất định mỗi giờ (ACH), là thước đo mức độ thông gió trong phòng. Một lần thay đổi không khí là khi có đủ không khí ngoài trời được thông gió vào phòng để chuyển không khí bên trong phòng ra ngoài.

ACH giả định rằng không khí trong phòng được trộn đều để tất cả không khí bên trong được dịch chuyển với tốc độ như nhau và không có bất kỳ điểm tù đọng nào mà không khí không lưu thông. Thông gió xảy ra thông qua một trong ba cơ chế: thông gió tự nhiên như cửa sổ mở, thông gió cơ học như ống dẫn, và rò rỉ xung quanh cửa sổ, cửa ra vào hoặc bất kỳ nơi nào khác.

ACH của ngôi nhà có thể có tác động rất lớn đến mức độ ô nhiễm tùy thuộc vào nguồn ô nhiễm. Nếu nhà của bạn có ACH thấp, nó trao đổi rất ít không khí với bên ngoài, điều này có thể có những lợi ích sau:

  • Các chất ô nhiễm không khí ngoài trời như khói cháy rừng, khói xe hoặc phấn hoa sẽ vào nhà với tỷ lệ thấp hơn
  • Hệ thống điều hòa không khí, thông gió và sưởi ấm hiệu quả hơn

Tuy nhiên, khi ACH thấp bạn sẽ đối mặt với những vấn đề về hệ thống thông gió như :

  • Tích tụ khói trong nhà như khói từ nấu ăn
  • Tích tụ các sản phẩm phụ hóa học từ đồ nội thất hoặc vật liệu xây dựng
  • Tích tụ carbon dioxide, làm cho không khí trở có mùi hôi
  • Độ ẩm quá cao không thể rời khỏi tòa nhà và nấm mốc có thể phát triển

Hầu hết các ngôi nhà hiện đại (được xây dựng sau năm 2000) được thiết kế để có ACH khoảng 0,35 mỗi giờ. ACH này thấp so với các tòa nhà cũ để làm cho hệ thống kiểm soát khí hậu hiệu quả hơn, điều này nói chung có lợi.

Thông gió cơ học thường được sử dụng để tăng ACH theo yêu cầu. Trong nhà, điều này rất phổ biến với một chiếc quạt phía trên bếp. Bạn nên bật quạt khi nấu ăn để tăng khả năng thông gió nhằm loại bỏ khói. Nhiều phòng tắm cũng có quạt để thông gió cơ học hoặc cửa sổ để thông gió tự nhiên. Khi tắm vòi hoa sen, bạn nên tăng cường thông gió nếu không hơi ẩm có thể tích tụ và nấm mốc có thể phát triển.

Máy lọc không khí bổ sung không khí sạch cho căn phòng

su dung may loc khong khi cung cap khi sach cho can phong
Máy lọc không khí bổ sung không khí sạch cho căn phòng.

Có thể bạn quan tâm : Máy lọc không khí dùng có hiệu quả không?

Máy lọc không khí không thông gió cho ngôi nhà bằng không khí ngoài trời. Thay vào đó, máy sẽ giúp giải quyết một số vấn đề phát sinh do hệ thống thông gió thấp. Hầu hết tất cả các máy lọc không khí đều có xếp hạng ACH, nhưng ACH được cung cấp bởi máy lọc không khí không giống với ACH được cung cấp bởi hệ thống thông gió với không khí ngoài trời. Điều này là do máy lọc không khí loại bỏ các chất gây ô nhiễm thay vì pha loãng chúng với không khí ngoài trời.

Có một số lý do khác nhau tại sao không khí đã được làm sạch bằng máy lọc không khí khác với không khí ngoài trời.

Đầu tiên, máy lọc hoạt động với không khí trong nhà, vì vậy các chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời sẽ không xâm nhập vào nhà như khi thông gió. Không khí từ máy lọc có khả năng sạch hơn không khí ngoài trời.

Máy lọc không khí không ảnh hưởng đến mọi thành phần của không khí. Độ ẩm và carbon dioxide, hai trong số những lý do quan trọng nhất để thông gió, thường không được máy lọc không khí loại bỏ. Loại bỏ hơi ẩm mà không cần thông gió bên ngoài cần có máy hút ẩm. Loại bỏ khí cacbonic mà không cần thông gió đòi hỏi một máy chuyên dụng thường được sử dụng trong các môi trường kín như tàu ngầm.

Máy lọc không khí có khả năng loại bỏ tốt nhất các hạt như khói, bụi, phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc có trong không khí, và hầu hết các bộ lọc đều có một lớp than hoạt tính để loại bỏ hóa chất. Như vậy việc sử dụng máy lọc không khí thường xuyên giúp bạn lưu thông và cung cấp không khí sạch cho căn phòng.

Sử dụng máy lọc không khí bao lâu là đủ?

su dung may loc khong khi trong bao lau
Sử dụng máy lọc không khí bao lâu là đủ?

Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chỉ cần một hoặc hai giờ chạy máy sẽ cung cấp đủ khả năng làm sạch không khí. Thay vào đó, máy lọc không khí được thiết kế để sử dụng trong thời gian liên tục. Con người, vật nuôi, hệ thống làm mát và sưởi ấm, cũng như cửa sổ mở, liên tục là các yếu tố đưa các chất gây ô nhiễm mới vào phòng.

Ô nhiễm không khí hiện nay mang tính chu kỳ, có nghĩa là ô nhiễm sẽ xảy ra liên tục và mạnh nhất vào một số thời điểm trong năm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để máy lọc không khí hoạt động cả ngày. Khi mua máy lọc không khí bạn nên hỏi người bán về động cơ của máy, máy sử dụng động cơ không chổi than sẽ đảm bảo chạy bền và tiết kiệm điện. Nhờ đó bạn sẽ không lo khi sử dụng máy cả ngày sẽ tốn điện nữa

Thỉnh thoảng bạn có thể cho máy nghỉ ngơi một chút. Bạn không cần phải chạy máy lọc không khí cả ngày khi bạn không ở nhà. Ví dụ: bạn có thể để thiết bị hoạt động qua đêm, điều này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, vào buổi sáng, trước khi ra khỏi nhà, bạn có thể tắt nó đi. Một cách khác để tiết kiệm điện khi chạy thiết bị vào ban đêm là chuyển sang chế độ ban đêm. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn giúp máy lọc không khí hoạt động êm ái hơn.

Sử dụng máy lọc không khí ở những nơi bạn ngủ, làm việc, vui chơi hoặc bất kỳ khu vực nào thường được sử dụng trong nhà của bạn.

Số giờ bạn sử dụng máy lọc không khí cũng phụ thuộc vào thời gian trong năm. Ví dụ, vào mùa hè, lượng phấn hoa trong không khí tăng lên rất nhiều. Vì vậy, tại thời điểm này, bạn có thể cần chạy thiết bị của mình trong thời gian dài hơn.

Search: sử dụng máy lọc không khí khi nào, máy lọc không khí dùng khi nào , khi nào nên dùng máy lọc không khí , có nên sử dụng máy lọc không khí không , sử dụng máy lọc không khí như thế nào , sử dụng máy lọc không khí , nguyên tắc hoạt động của máy lọc không khí

Tag: #sudungmaylockhongkhikhinao #maylockhongkhidungkhinao #khinaonendungmaylockhongkhi #conensudungmaylockhongkhikhong #sudungmaylockhongkhinhuthenao #sudungmaylockhongkhi #nguyentachoatdongcuamaylockhongkhi 

Nguồn : sưu tầm

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Related Posts