So sánh máy tạo ẩm và máy lọc không khí

Cả máy lọc không khí và máy tạo độ ẩm đều cải thiện chất lượng không khí trong nhà theo cách riêng. Một bên lọc các chất ô nhiễm trong không khí, trong khi bên kia bổ sung độ ẩm vào không khí. Nhiều người thắc mắc về cách hoạt động, liệu chúng có thể được sử dụng cùng nhau hay không? Hãy cùng so sánh chi tiết máy tạo ẩm và máy lọc không khí trong bài viết này nhé.

so sanh may loc khong khi va may tao am
Cả máy lọc không khí và máy tạo độ ẩm đều cải thiện chất lượng không khí trong nhà theo cách riêng.

Nội dung bài viết

So sánh về cách thức hoạt động

Máy lọc không khí : Mục đích chính của máy lọc không khí, như tên gọi, là cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách giữ và loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm trong không khí. Máy còn giúp loại bỏ các hạt hoặc các chất ô nhiễm có mùi từ không khí.

Khi hoạt động, máy lọc không khí sẽ hút không khí từ môi trường trong nhà vào máy thông qua một loạt các bộ lọc trước khi trả lại bầu không khí sạch và trong lành. Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA là loại máy lọc phổ biến nhất vì chúng có khả năng bẫy các hạt nhỏ tới 0,3 micron với hiệu suất 99,97%.

Bên cạnh bộ lọc phương tiện dạng sợi, còn có các kỹ thuật lọc không khí khác được sử dụng trong máy lọc không khí dân dụng như hấp phụ (than hoạt tính), ion hóa, kết tủa tĩnh điện (ESP), oxy hóa quang xúc tác (PCO), tạo ôzôn và các kỹ thuật khác.

tac dung cua may loc khong khi
Mục đích chính của máy lọc không khí, như tên gọi, là cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Máy lọc không khí dùng bộ lọc HEPA hoàn toàn an toàn để sử dụng tại nhà vì chúng không giải phóng bất kỳ ôzôn hoặc các sản phẩm phụ hóa học khác vào không khí.

Các loại máy lọc không khí:

Cơ khí

 • Dạng sợi: Bộ lọc hiệu quả cao (HEPA) hoặc bộ lọc có mật độ thấp, chỉ bẫy các hạt.
 • Hấp phụ: Môi trường than hoạt tính, khử mùi hôi.

Điện tử

 • Ionizer: Giải phóng các ion mang điện tích để đưa các hạt xuống.
 • ESP: Thu hút các hạt, thải ra các sản phẩm phụ.
 • PCO: Phá vỡ khí và VOC về mặt hóa học, thường giải phóng ozone.
 • UV-C: Tiêu diệt vi sinh vật, không loại bỏ chúng khỏi không khí.

Máy bù ẩm : Máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm vào không khí bằng cách bơm một lượng hơi nước được điều chỉnh vào phòng của bạn. Máy chuyển đổi nước thành sương mù mát hoặc ấm trước khi thổi ra ngoài không khí. Máy tạo độ ẩm thường được sử dụng trong gia đình để giảm bớt những khó chịu về thể chất do khô mũi, họng, môi và da.

may bu am co chuc nang gi
Máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm vào không khí bằng cách bơm một lượng hơi nước được điều chỉnh vào phòng của bạn.

Máy tạo ẩm chủ yếu có 3 loại: bay hơi, siêu âm và dựa trên hơi nước.

 1. Máy tạo ẩm bay hơi sử dụng bộ lọc bấc và quạt thổi để tạo độ ẩm mát vô hình.
 2. Máy tạo độ ẩm siêu âm tạo ra sương mù từ nước bằng cách áp dụng sóng siêu âm của một bộ chuyển đổi. Sóng âm siêu âm dao động phá vỡ các phân tử nước và tạo ra sương mù dày đặc.
 3. Máy tạo độ ẩm dựa trên hơi nước tạo ra sương mù ấm áp có thể nhìn thấy bằng cách đun sôi nước bằng cách sử dụng bộ phận làm nóng.

Độ ẩm trong nhà thường nên từ 30- 60%. Độ ẩm dưới 30% không tốt cho sức khỏe con người và vật nuôi. Ngoài ra, độ ẩm quá cao trong không khí có thể gia tăng sự phát triển của nấm mốc và sự sinh sản của mạt bụi.

Hầu hết các máy tạo ẩm trên thị trường đều có bộ điều chỉnh độ ẩm để kiểm soát độ ẩm tương đối mong muốn.

Máy tạo độ âm sương lạnh :

 • Bốc hơi: Sương mù mát lạnh vô hình, ít ngưng tụ, to hơn.
 • Siêu âm: Có thể nhìn thấy sương mù mát mẻ, tiết kiệm hơn, giải phóng bụi trắng.

Máy tạo độ âm sương ấm :

 • Hơi nước: Hơi nước ấm, có thể nhìn thấy sương mù, tốt cho mùa đông, chi phí năng lượng cao.

So sánh về công dụng cho người dùng

Bệnh nhân hen suyễn

Cả hai thiết bị đều tuyệt vời cho người bị hen suyễn, nhưng máy lọc không khí là một lựa chọn tốt hơn vì chúng loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí. Máy tạo độ ẩm làm cho bầu không khí trong nhà dễ thở.

Trẻ nhỏ

Cả hai thiết bị đều hữu ích cho trẻ sơ sinh. Máy lọc không khí cung cấp không khí không bị ô nhiễm trong khi máy tạo độ ẩm làm ẩm không khí khô và tạo cảm giác thoải mái về thể chất cho trẻ sơ sinh.

Người dị ứng

Máy lọc không khí bẫy các chất gây dị ứng trong không khí vào bộ lọc của chúng, điều này sẽ có lợi cho những người bị dị ứng. Máy tạo độ ẩm không thể lọc không khí và độ ẩm quá cao cũng có thể làm cho không khí trở nên tệ hơn.

So sánh về cách chọn mua

Các yếu tố tôi nên xem xét khi chọn Máy lọc không khí là gì?  Bạn nên kiểm tra hiệu quả lọc, CADR để biết độ phủ của phòng, mức độ tiếng ồn, cảm biến chất lượng không khí tích hợp. Nếu máy lọc không khí có bất kỳ bộ lọc điện tử nào, hãy kiểm tra các phê duyệt CARB về phát thải ôzôn.

Các yếu tố tôi nên xem xét khi chọn Máy tạo độ ẩm là gì? Bạn nên kiểm tra các dạng phun sương, kích thước bình chứa nước, bộ điều chỉnh độ ẩm tích hợp, chế độ tự động và các loại khác. Máy tạo ẩm bay hơi có hiệu quả nhất trong việc bổ sung độ ẩm cho không khí. Các siêu âm tiết kiệm, nhưng chúng thường làm giảm các khoáng chất vào không khí. Máy tạo độ ẩm bằng hơi nước nóng có thể không an toàn cho trẻ em.

Máy lọc không khí có thể được sử dụng quanh năm để loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí gia đình, trong khi máy tạo độ ẩm chỉ có thể được sử dụng trong mùa khô. Cả hai đều giúp tăng chất lượng không khí trong nhà, và bạn có thể sở hữu cả hai để sử dụng khi cần thiết.

Search: so sánh máy lọc không khí, tác dụng máy lọc không khí bù ẩm , so sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm , máy bù ẩm lọc không khí , máy lọc không khí và bù ẩm , máy bù ẩm , máy bù ẩm không khí, tác dụng của máy lọc không khí bù ẩm

Tag: #sosanhmaylockhongkhi #tacdungmaylockhongkhibuam #sosanhmaylockhongkhivamayhutam #maybuamlockhongkhi #maylockhongkhivabuam #maybuam #maybuamkhongkhi #tacdungcuamaylockhongkhibuam

Nguồn: maxair.vn

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Related Posts