Ngủ không ngon, mất ngủ do ô nhiễm không khí

Giáo sư y khoa cho biết tiếp xúc với nitơ điôxít và các hạt trong không khí ảnh hưởng đến hiệu quả giấc ngủ. Ô nhiễm không khí là thủ phạm gây ngủ không ngon, mất ngủ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

mat ngu do o nhiem khong khi
Ô nhiễm không khí là thủ phạm gây ngủ không ngon, mất ngủ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thủ phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Ăn đủ no cũng như ngủ đủ giấc sẽ giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động trong ngày.

Bạn có biết, một trong những thủ phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả giấc ngủ đang tồn tại quanh ta?

Các nhà nghiên cứu cho biết, ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ thông qua việc tiếp xúc với nitơ điôxít và các vật chất hạt PM 2.5.

Martha Billings, trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Washington cho biết: “Mũi, xoang và cổ họng của bạn đều có thể bị kích thích bởi những chất ô nhiễm đó, do đó có thể gây ra một số gián đoạn giấc ngủ cũng như các vấn đề về hô hấp”. Các chất ô nhiễm đi vào máu có thể ảnh hưởng đến não và ảnh hưởng đến điều hòa nhịp thở. 

 

o nhiem khong khi gay mat ngu
Bạn có biết, một trong những thủ phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả giấc ngủ đang tồn tại quanh ta?

 

Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị quốc tế thường niên của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ, đã dựa trên dữ liệu ô nhiễm không khí được thu thập đối với mức nitơ điôxít và PM2.5 trong khoảng thời gian 5 năm ở sáu thành phố của Hoa Kỳ và dữ liệu được thu thập gần nhà của 1.863 người tham gia.

Dữ liệu trên được sử dụng để cung cấp ước tính về mức độ ô nhiễm trong nhà. Sau đó, các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ các thiết bị đeo được cấp y tế mà những người tham gia đeo trên cổ tay của họ trong khoảng thời gian 7 ngày liên tục để theo dõi các chuyển động nhỏ trong khi họ ngủ – một cách tiếp cận cung cấp thông tin chi tiết về thời gian mỗi người tham gia ngủ hoặc thức.

Từ kết quả, nhóm nghiên cứu đã phân nhóm những người tham gia theo hiệu quả giấc ngủ của họ, phát hiện ra rằng phần tư số người tham gia cao nhất có hiệu suất ngủ khoảng 93% hoặc cao hơn, trong khi phần tư dưới cùng có hiệu quả ngủ từ 88% trở xuống.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã chia tất cả những người tham gia thành bốn nhóm dựa trên mức độ tiếp xúc của họ với ô nhiễm không khí.

Nồng độ nitơ điôxít cao làm tăng tỷ lệ hiệu quả ngủ thấp lên gần 60%, trong khi mức PM2.5 cao làm tăng tỷ lệ này lên gần 50%. Mức độ ô nhiễm cao hơn cũng có liên quan đến thời gian tỉnh táo sau khi đi ngủ nhiều hơn.

Roy Harrison, giáo sư về sức khỏe môi trường tại Đại học Birmingham, cho biết: “Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm nitơ điôxít và ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý và sinh hóa khác nhau trong cơ thể, cũng như nhập viện và tử vong. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những tiếp xúc như vậy cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ”.

Ô nhiễm không khí không cho phép thế giới ngủ ngon

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng các chất ô nhiễm ngày càng tăng trong không khí xung quanh gây ra chứng ngưng thở khi ngủ.

Ô nhiễm không khí giết chết 7 triệu người mỗi năm, giờ đây cũng không cho phép mọi người ngủ ngon giấc.

ngu khong ngon giac do o nhiem khong khi
Ô nhiễm không khí giết chết 7 triệu người mỗi năm, giờ đây cũng không cho phép mọi người ngủ ngon giấc.

 

Một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và sự gia tăng hai trong số các chất ô nhiễm không khí phổ biến nhất: ô nhiễm hạt mịn PM2.5 và nitơ điôxít (NO2).

Martha E Billings, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư y khoa tại Đại học Washington, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi và tim, nhưng chỉ có một số nghiên cứu xem xét ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào. Ô nhiễm không khí gây bất lợi cho giấc ngủ do gây kích ứng đường hô hấp trên làm sưng và tắc nghẽn và cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của não và hệ thần kinh trung ương kiểm soát nhịp thở và giấc ngủ.”

Có tới 1.974 người tham gia nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 68, thuộc nhiều nhóm đã được nghiên cứu: 36% là người da trắng, 28% da đen, 24% là người Tây Ban Nha và 12% là người châu Á. Gần một nửa (48%) trong số họ bị ngưng thở khi ngủ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu ước tính mức độ ô nhiễm xung quanh nhà của mỗi người tham gia bằng cách sử dụng các phép đo ô nhiễm không khí được thu thập từ hàng trăm địa điểm giám sá.

Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc chứng ngưng thở khi ngủ của một người tham gia tăng 60% đối với mỗi mức tăng 5 microgam trên mét khối (μg / m3) khi tiếp xúc với PM5 hàng năm và 39% đối với mỗi lần tăng 10 phần tỷ NO2 hàng năm.

Bạn có thể gặp nguy hiểm trong chính căn nhà của mình, trong chính giấc ngủ hàng ngày do ô nhiễm không khí. Vì vậy, các biện pháp giảm thiểu ô nhiểm trong nhà cần được áp dụng kịp thời. Sử dụng máy lọc không khí sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc làm sạch không khí và lọc các chất gây hại trong nhà.

Search : ngủ, mất ngủ, ngủ ngon, khó ngủ, không ngủ được, rối loạn giấy ngủ, khó ngủ nên làm gì, cách ngủ ngon và sâu, muốn ngủ ngon hãy làm theo cách sau, ngưng thở khi ngủ, ô nhiễm không khí

Tag: #ngu #matngu #ngungon #khongu #khongnguduoc #roiloangiacngu #khongunenlamgi #cachngungonvasau #muonngungonhaylamtheocachsau #ngungthokhingu #onhiemkhongkhi 

Nguồn : maxair.vn

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Related Posts