Máy lọc không khí dùng có hiệu quả không?

Bạn đang tìm hiểu để mua một chiếc máy lọc không khí. Trên các hội nhóm hay diễn đàn, bạn sẽ bắt gặp nhiều bài đánh giá phân tích về các dòng máy lọc không khí khác nhau. Nhưng câu hỏi đầu tiên chắc chắn bạn muốn biết đó là : Máy lọc không khí dùng có hiệu quả không?

may loc khong khi dung co hieu qua khong
Máy lọc không khí dùng có hiệu quả không?

 

Nội dung bài viết

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí thường bao gồm một hoặc nhiều bộ lọc, một quạt hút và lưu thông không khí. Khi không khí di chuyển qua bộ lọc, các chất ô nhiễm và các hạt sẽ được giữ lại và không khí sạch sẽ bị đẩy trở lại không gian.

Thông thường, các bộ lọc được làm bằng giấy, sợi (thường là sợi thủy tinh) hoặc lưới, và cần phải thay thế thường xuyên để duy trì hiệu quả. Như vậy, ngoài giá mua máy lọc không khí, bạn cũng nên tính đến chi phí vận hành và chi phí thay thế lõi lọc.

Tần suất thay bộ lọc sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại máy lọc và cách sử dụng. Một số bộ lọc có thể tái sử dụng nhưng bạn cần cân nhắc vì nếu lõi quá bẩn không nên tái sử dụng nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả lọc của máy.

Lõi lọc Hepa được sử dụng nhiều nhất và cũng mang lại hiệu quả cao khi giữ được các hạt bụi mịn PM2.5. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ lọc UV (tia cực tím) trên thị trường có thể tiêu diệt các tạp chất sinh học như nấm mốc hoặc vi khuẩn nhưng yêu cầu công suất cao và thời gian tiếp xúc nhiều hơn mới có hiệu quả, chưa kể một số vi khuẩn có khả năng chống tia cực tím.

Các máy lọc không khí khác sử dụng máy ion hóa để giúp thu hút các phần tử như ion âm – tĩnh liên kết với bụi và chất gây dị ứng và làm cho chúng lắng đọng trong không khí. Nếu bạn muốn mua một máy lọc không khí sử dụng máy ion hóa, hãy đảm bảo rằng máy không tạo ra ôzôn vì chất này có thể gây kích ứng phổi và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Thông thường các máy lọc không khí bằng ozone sẽ có ghi trên bao bì.

Máy lọc không khí có thực sự hiệu quả?

Hầu hết các bộ lọc trên thị trường được thiết kế để thu các hạt như bụi và phấn hoa nhưng không bắt các khí như VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) hoặc radon. Điều đó đã được giải quyết bằng bộ lọc than hoạt tính.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cảnh báo rằng bạn phải thường xuyên thay thế các bộ lọc để máy có chức năng tối ưu, thường là khoảng ba tháng một lần.Tuy nhiên, tùy tần suất sử dụng và mức độ ô nhiễm trong phòng, bạn có thể kiểm tra lõi lọc thường xuyên và linh động thời gian thay thế.

Nhiều máy lọc không khí làm rất tốt việc lọc các hạt ô nhiễm ra khỏi không khí như bụi, khói và phấn hoa… Chúng ta cần phân biệt rõ ràng máy lọc không khí và máy hút bụi. Máy lọc không khí sẽ hút và giữ lại bên trong màng lọc những hạt bụi siêu vi bay lơ lửng trong không khí mà mắt thường không nhìn thấy. Trong khi máy hút bụi bạn sẽ sử dụng trực tiếp để hút bụi trên sàn nhà hay bất kì mặt phẳng nào và bạn có thể cảm nhận hiệu quả trực quan bằng mắt.

Quạt của máy lọc không khí hút không khí vào bộ lọc và các hạt bụi được giữ lại trong bộ lọc. Các hạt lớn hơn (hạt lớn hơn sợi) bị bắt lại thông qua lực tác động (hạt đâm vào sợi), các hạt kích thước trung bình bị bắt bằng cách đánh chặn (hạt chạm vào sợi và bị bắt), và các hạt siêu mịn được bắt bằng cách khuếch tán ( trong khi chạy ngoằn ngoèo, hạt cuối cùng sẽ va vào và dính vào sợi).

Ngoài ra, hiệu quả của máy lọc không khí còn phụ thuộc và nhiều yếu tố như vị trí, cách lắp đặt, tốc độ và thời gian hoạt động của máy. Bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề thông gió. Việc này sẽ được giải thích dễ hiểu hơn khi chúng ta liên tưởng đến sử dụng điều hòa. Khi bật điều hòa, bạn để cửa mở thì hơi mát sẽ thất thoát ra ngoài rất nhiều. Tương tự khi sử dụng máy lọc không khí, nếu phòng không kín hoặc mở cửa thì các hạt ô nhiễm mới sẽ liên tục xuất hiện, như vậy hiệu quả làm việc của máy sẽ không tối ưu.

Khi mua máy lọc không khí, bạn cần lưu ý điều gì?

mua may loc khong khi can luu y dieu gi
Những lưu ý khi mua máy lọc không khí.
  1. Chỉ số CADR (tỷ lệ phân phối không khí sạch). Chỉ số này đo tốc độ làm sạch của máy lọc để loại bỏ khói, bụi và phấn hoa. Tùy công suất máy và sử dụng cho phòng diện tích như thế nào chỉ số CADR sẽ khác nhau. Thông thường chỉ số này từ 200 trở lên là hợp lý.
  2. Diện tích phòng. Phòng nhỏ bạn có thể sử dụng máy nhỏ, công suất phù hợp. Nếu nhà bạn có phòng lớn, một máy công suất lớn đặt trong phòng khi máy hoạt động phòng sẽ bị gió và gây tiếng ồn. Thay vì thế bạn có thể cân nhắc việc mua 2-3 máy nhỏ đặt ở các góc của phòng cũng đem lại hiệu quả tốt và cũng rất kinh tế.
  3. Bộ lọc HEPABộ lọc HEPA thực sự có hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt siêu mịn. Tiêu chuẩn công nghiệp của bộ lọc là có thể loại bỏ ít nhất 99,97% các hạt có đường kính 0,3 micron trong môi trường phòng thí nghiệm.

Chi tiết hơn, tìm hiểu trong bài đọc : Mua máy lọc không khí cần lưu ý những điều gì?

Search: dùng máy lọc không khí có hiệu quả không, máy lọc không khí có thực sự hiệu quả, máy lọc không khí có hiệu quả, máy lọc không khí có thực sự tốt, sử dụng máy lọc không khí ,  máy lọc không khí có cần thiết , hiệu quả máy lọc không khí, máy lọc không khí để làm gì , tác dụng của máy lọc không khí

Tag: #dungmaylockhongkhicohieuquakhong #maylockhongkhicothucsuhieuqua #maylockhongkhicohieuqua #maylockhongkhicothucsutot #sudungmaylockhongkhi #maylockhongkhicocanthiet #hieuquamaylockhongkhi #maylockhongkhidelamgi #tacdungcuamaylockhongkhi 

Nguồn : maxair.vn

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Related Posts