Bộ lọc HEPA – Ưu điểm và Nhược điểm

Bộ lọc HEPA là một phần quan trọng của các hệ thống lọc không khí thông thường, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm về tiêu chuẩn HEPA, liệu máy lọc không khí hoặc bộ lọc có thực sự đáp ứng tiêu chuẩn HEPA hay không, và những gì một bộ lọc HEPA có thể và không thể làm. Hãy cùng xem tiêu chuẩn HEPA có nghĩa là gì và cách bộ lọc HEPA có thể đối phó với các loại chất ô nhiễm khác nhau trong nhà của bạn.

uu diem va nhuoc diem cua bo loc hepa
Bộ lọc HEPA là một phần quan trọng của các hệ thống lọc không khí thông thường.

Nội dung bài viết

Bộ lọc HEPA là gì?

Tiêu chuẩn HEPA được xác định bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Có vẻ lạ khi Bộ Năng lượng tạo ra một tiêu chuẩn lọc không khí, nhưng HEPA lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1940 để sử dụng trong các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân. Che chắn có thể ngăn chặn bức xạ, nhưng nếu các hạt bụi và hơi ẩm bị chiếu xạ, chúng có thể lây lan ô nhiễm phóng xạ qua các ống dẫn khí và hành lang.

Bộ lọc HEPA được phát triển để giữ các hạt có khả năng phóng xạ. Kể từ đó, bộ lọc này được sử dụng trong nhiều ngành và ứng dụng. Vào những năm 1960, bộ lọc HEPA đã được đưa vào thị trường tiêu dùng như bộ lọc cho các thiết bị HVAC, máy hút bụi và máy lọc không khí độc lập.

Tác dụng của bộ lọc không khí HEPA

luu y loi loc khi mua ngay may loc khong khi
Màng lọc là đóng vai trò quyết định chất lượng của máy lọc không khí.

 

Để hiểu cách hoạt động của HEPA, chúng ta hãy hình dung nó như một mạng lưới các sợi rối. Tấm lọc thường được gấp thành các nếp gấp để tăng diện tích bề mặt và tuổi thọ của tấm lọc.

Không khí đi qua các sợi và các hạt đủ lớn sẽ bị mắc kẹt khi chúng va vào các sợi. Vì vậy, đây chính là điểm mấu chốt giúp chúng ta hiểu rõ ràng những gì HEPA có thể lọc và những gì không.

HEPA hoạt động tốt và có hiệu quả trong việc loại bỏ các vật chất dạng hạt đủ lớn như lông thú cưng, phấn hoa và mạt bụi. 

Những dạng ô nhiễm “khó trị”

Trong khi bộ lọc HEPA loại bỏ một số hạt bụi khỏi không khí, có nhiều chất gây ô nhiễm có hại trong không khí không phải là vật chất hạt.

  1. VOC: Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là các hóa chất trong không khí chủ yếu sinh ra từ khí thải của vật liệu xây dựng hoặc các sản phẩm trong nhà của chúng ta cũng như các sản phẩm tẩy rửa ngoài các nguồn khác như sản phẩm làm đẹp. Ảnh hưởng sức khỏe đáng quan tâm nhất liên quan đến VOC là một số là chất gây ung thư nổi tiếng. Bộ lọc HEPA không thể loại bỏ VOC vì chúng chỉ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với những gì có thể bị giữ lại.
  2. Virus: Giống như VOC, virus cũng quá nhỏ để loại bỏ. Nhưng chúng có thể bị mắc lại, giữ lại trong lõi.
  3. Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn đủ lớn sẽ bị giữ lại, vi khuẩn sẽ giải phóng nội độc tố vào luồng không khí khi chết trên bề mặt bộ lọc không khí. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nội độc tố gây ra các phản ứng viêm và dị ứng ở những người tham gia bệnh hen suyễn và hen suyễn.
  4. Nấm mốc: Bào tử nấm mốc đủ lớn để bị mắc vào bộ lọc HEPA nhưng vẫn sống trên bề mặt bộ lọc. Các hạt khác tích tụ và lấp đầy bộ lọc bắt đầu hoạt động như chất dinh dưỡng và cho phép bào tử nấm mốc có khả năng phát triển trên và xuyên qua màng lọc và cuối cùng giải phóng các bào tử mới vào không khí.

Những điều kể trên không có nghĩa là bộ lọc HEPA không có tác dụng. Điều quan trọng chính là việc thay thế bộ lọc thường xuyên vì mầm bệnh được thu thập trên bộ lọc có thể bao gồm các sinh vật sống và cuối cùng mầm bệnh được tái phát tán vào không khí.

Khi các chất ô nhiễm bị giữ lại trong lõi lọc, chúng sẽ “án binh bất động” chờ ngày thoát ra. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra lõi lọc thường xuyên, nếu lõi quá bẩn thì nên thay thế để máy lọc không khí đạt hiệu quả tốt nhất.

Như thế nào là một bộ lọc HEPA chuẩn?

Một số bộ lọc không khí được bán trên thị trường là “giống HEPA” hoặc “kiểu HEPA”. Điều này là vô nghĩa vì các thuật ngữ không chỉ ra rằng các bộ lọc thực sự đáp ứng tiêu chuẩn HEPA. Một số nhà sản xuất có bộ lọc đáp ứng tiêu chuẩn đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ “True HEPA”.

Đặc điểm kỹ thuật HEPA dựa trên kích thước của các hạt và bao nhiêu trong số chúng đi qua bộ lọc. Để đáp ứng tiêu chuẩn, bộ lọc phải ngăn chặn 99,97 phần trăm tất cả các hạt có đường kính 0,3 micromet. Điều đó có nghĩa là nếu bạn gửi 10 nghìn hạt 0,3 micromet qua bộ lọc HEPA, thì chỉ có 3 hạt lọt qua được.

Có một khía cạnh khác của tiêu chuẩn HEPA thường bị bỏ qua: kết cấu của vỏ bộ lọc phải kín khí. Nếu luồng không khí có thể đi xung quanh bộ lọc, thì bộ lọc sẽ không hoạt động tốt. Bạn sẽ thấy các soi sót này trong các máy lọc không khí được tiếp thị là “kiểu HEPA”. Lõi lọc chuẩn HEPA đòi hỏi sản xuất chính xác hơn để tạo ra một bộ lọc hiệu quả và kín khí.

Search: bộ lọc hepa h13, bộ lọc hepa là gì, mua bộ lọc hepa, màng lọc hepa bao lâu phải thay, màng lọc bụi hepa , bán bộ lọc hepa, bộ lọc hepa có tác dụng gì, màng lọc hepa có rửa được không, tác dụng bộ lọc hepa, cấu tạo bộ lọc hepa, màng lọc hepa có tốt không

Tag: #bolochepa13 #bolochepalagi #muabolochepa #manglochepabaolauphaithay #manglochutbuihepa #banbolochepa #bolochepacotacdunggi #manglochepacoruaduockhong #tacdungbolochepa #cautaobolochepa #manglochepacototkhong

Nguồn : maxair.vn

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
On Key

Related Posts